Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian là một trong những cách để giúp khẳng định những giá trị truyền thống của của chúng, cần giữ gìn và phát huy để không bị mai một trong bối cảnh có quá nhiều trò chơi công nghệ điện tử hiện đại.


I. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian dễ như trở bàn tay nhờ những gợi ý này


1. Chọi cỏ gà


Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đừng bỏ qua trò chơi chọi cỏ gà ở những vùng đồng quê. Ở đó, có những cây cỏ có hình thù đặc biệt: một đầu nhỏ và một đầu to tựa cái mào gà. Những cô cậu thường nhổ về cầm ở tay và chơi “chặt” lại đầu cỏ gà của đối phương. Ai hết trước thì người đó thắng.

Để vẽ bức tranh này bạn chỉ cần phác họa hai bạn nhỏ cùng hoặc khác giới tùy ý trên tay đang cầm một nắm cỏ. Nhớ là vẽ cây cỏ có hình thù đặc biệt nhé. Sau đó vẽ tay của hai người đang xòe ra chơi với ánh mắt vô cùng phấn khích và tập trung.


2. Chơi ô an quan


Ô ăn quan là một trò chơi mà ai cũng từng trải qua nếu sinh ra ở vùng nông thôn. Trò chơi này đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhẹn, cần tư duy và tính toán một chút. Một nhóm có thể cần từ 2 đến 3 người.
 

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ý nghĩa với tuổi thơ

Để vẽ bức tranh này, bạn chỉ cần phác họa một cung đường hoặc một góc sân có hai – ba người tụm lại một chỗ bên ô an quan đã sắp sẵn những viên sỏi trong mỗi ô. Để bắt đầu chơi, tất cả các ô đã được sắp đầy đá. Kết quả ai thu về được nhiều đá nhất là người đó thắng.


3. Nhảy dây


Nhảy dây hiện đại vẫn được nhiều người áp dụng nhưng lại hầu như là những người có nhu cầu giảm cân còn các em học sinh gần như không ngó lơ mặc dù bộ môn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe và cũng có trong chương trình học.

Nhảy dây là bộ môn quen thuộc

Vẽ tranh đề tài trò chơi giân dan với môn nhảy dây ngày xưa được biến tấu linh hoạt. Nếu trẻ em ở thành phố có thể xin bố mẹ cuối tuần dạo bờ Hồ để xem người ta nhảy như thế nào. Đó là việc các bạn nhảy dây quất, nhảy chéo theo nhóm. Đáng nhớ nhất là trò chơi nhảy dây qua khoảng trống bằng 1 ngón tay.


4. Đi cà kheo


Đi cà kheo là một trò chơi dân gian khá khó và thường dành cho nam giới. Dĩ nhiên cũng có nhiều bạn nữ có biệt tài chơi rất giỏi và trò này cũng thường được tổ chức trong các cuộc thi nhân dịp đặc biệt của trường như ngày thành lập đoàn, ngày 20 tháng 11.


5. Nhảy bao bố


Đây là trò chơi mà một hoặc hai người cùng chui vào một chiếc tải và cùng nhảy tiến về phía trước. Cá nhân hoặc cặp đôi nào nhanh về đến đích hơn thì người ấy thắng. Điểm nhấn của trò này là khi “nhốt” vào tải thì nhiều người chỉ nhích được từng chút từng chút một và còn bị ngã liên tục chứ không dễ dàng gì.


6. Thả diều

Tuy thời điểm hiện tại ở thành phố vẫn có nhiều trẻ con đam mê thả diều nhưng có lẽ sự háo hức hay chơi đúng nghĩa không giống như trẻ em ngày xưa hoặc hiện tại ở vùng nông thôn.


Để vẽ bức tranh này, bạn hãy phác họa bầu trời trong xanh lộng gió cũng khoảng đất trống có nhiều cỏ cây và đám trẻ cùng người lớn hoặc không có người lớn đang cầm diều trên tay và thả dần cho nó bay cao trong gió.


7. Kéo co

Đây là trò chơi muôn thuở và không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội như 20/10, tết,… kể cả cuộc thi cũng không thể thiếu môn này. Để thực hiện thì cần hai đội với số người bằng nhau không quan trọng về trọng lượng. Mặt khác, để thắng được thì cần kết hợp kỹ thuật chứ to khỏe hơn vẫn thua là chuyện bình thường.

8. Đấu vật


Bộ môn dành cho nam giới là chủ yếu nhưng cũng là một ý tưởng không tồi nếu bạn muốn tạo sự khác biệt. Thông qua trò chơi này, cả người trong cuộc và ngoài cuộc đều thấy rõ hơn tầm quan trọng của sức khỏe, có thể chiến thắng được mọi thứ. Hãy quý trọng nó.

9. Bịt mắt bắt dê

Thêm một lựa chọn khi vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đó là bịt mắt bắt dê. Một đội chơi gồm khoảng 5 – 7 người còn người bị bắt bịt hết mắt lại để người khác chọc ghẹo. Nhiệm vụ của mình là giữ được bất kỳ ai đó vừa trêu ghẹo xong và đoán tên. Đoán trúng tên thì bạn sẽ tìm được người thay thế mình phải bịt mắt.

>>> Xem thêm: vẽ tranh đề tài ngày 20 – 11


II. Ý nghĩa của việc vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian


1. Khơi dậy tuổi thơ


Ai mà chẳng muốn xin một vé để về với tuổi thơ đúng không? Vẽ tranh đề tài dân gian là một trong những cách hay nhất để gợi về tuổi thơ với những kỷ niệm ngọt ngào, đáng nhớ, với những giây phút hồn nhiêu vô tư bên mẹ cha và bạn bè để giờ đây có tiền cũng không thể có được những khoảnh khắc đó.


2. Khơi dậy niềm yêu thích cho học sinh


Giữa một thế giới đầy trò chơi công nghệ như hiện tại, bọn trẻ quá quen và thích thú với việc chơi game hay nghịch điện thoại cả ngày không chán mặc dù hại mắt, hại sức khỏe,…
Nếu chúng ta không tích cực truyền thông bằng nhiều cách trong đó có cách vẽ tranh thì không thể nào giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của trò chơi trực tiếp ngoài trời đó, phải thể hiện được sự hứng thú của trò chơi để kích thích các bạn trẻ tự nguyện bỏ thiết bị xuống mà ùa ra ngoài như bầy ong vỡ tổ.


Tóm lại vẽ tranh đề tài dân gian có rất nhiều ý nghĩa đối với chung ta và cách vẽ cũng không quá khó. Dẫu nét vẽ có thể không được chuyên nghiệp nhưng bức tranh có hồn và nội dung hay thì bạn vẫn được đánh giá cao. winetimeswine chúc các bạn thành công nhé!