Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông là chủ đề hay được nhà trường tổ chức thi thố. Chính vì sự quen thuộc này mà để ẵm được giải thì các bạn nhất định phải có những mẫu độc lạ, tránh “đụng hàng”.


I. Ý nghĩa của việc vẽ tranh đề tài an toàn giao thông

1. Tuyên truyền nâng cao ý thức

An toàn giao thông là một vấn đề nan giải toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ người mất, bị thương vì tai nạn giao thông ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân đó là do ý thức kém của những người tham gia phương tiện giao thông.


Bên cạnh đó, với địa hình hiểm trở, mạng lưới giao thông tại một số vùng chưa được hoàn thiện hoặc một số cá nhân “rút ruột công trình” làm những những công trình kém chất lượng ảnh hưởng lớn đến người dân. Cụ thể, bao nhiêu vụ sập cầu, ổ gà, vá đường,… không phải đến từ thiên tai vẫn xảy ra nhan nhản ở nhiều địa bàn trên cả nước.


2. Phát hiện tài năng

Ngoài việc góp phần truyền thông nâng cao ý thức cho mọi người thì một lần cầm bút là một lần để các bạn được thể hiện mình và phát hiện xem tài năng trong lĩnh vực hội họa của mình đến đâu.

Nếu như biết sớm và đầu tư đúng hướng thì cơ hội thành công trong tương lai của bạn càng đến sớm. Vì vậy đừng ngần ngại và sợ hãi nếu như chưa từng vẽ bao giờ nha.


II. Gợi ý những mẫu vẽ tranh đề tài an toàn giao thông độc lạ


Như vậy mục đích tham dự cuộc thi vẽ tranh đề tài an toàn giao thông của chúng ta không đơn thuần là để được giải mà là để tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân cũng như lên án, phê phán gay gắn những cá nhân, tổ chức vì lòng tham trước mắt mà gây nên thảm họa đáng sợ.


1. Vẽ biển cấm đi ngược chiều


Mặc dù đi ngược chiều dễ gây ra tai nạn giao thông và cũng biết trái với luật quy định nhưng vì nhiều người muốn tiết kiệm thời gian đến đoạn đường nào đó nên cố tình đi vào đoạn đường cấm. Hậu quả là những gì không muốn đã xảy ra.

Hình ảnh thực tế về biển cấm đi ngược chiều

Vì thế, đây chính là một ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể hiện cho tác phẩm của mình. Để vẽ bức này bạn có thể phác họa toàn cảnh mây trời cùng với một con đường đang đông người qua lại cùng một hướng thì bỗng từ đâu đó có đối tượng ngược lối. Tại điểm đó hãy vẽ biển cấm báo động đỏ cho người ta xem.


2. Vẽ đề tài an toàn giao thông các chú công an đứng phân luồng giữa mùa hè nóng bức


Vì sự an toàn của con người mà những chiến sĩ áo vàng ngày đêm, nhất là vào những giờ cao điểm phải đứng tại các nơi hay bị ùn tắc giao thông để phân luồng cho người đi đường. Hình ảnh các chú nhễ nhãi mồ hôi vẫn hết lòng vì dân đáng yêu làm sao.

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông về chiến sĩ phân luồng làm điểm nhấn


3. Vẽ biển cảnh báo không đi dàn hàng 3, 4


Tại các đường ở khu vực nông thôn, người ta chỉ sợ ra đường nhất vào những lúc tan tầm của các bạn học sinh, nhất là các bạn cấp 3. Dường như các bạn không biết sợ là gì, cứ thế ùn ùn kéo nhau rồi dàn hàng để trò chuyện, bá vai nhau suốt chặng đường từ trường về nhà, từ nhà đến trường,…

Không chở ba, không giàn hàng

Đáng sợ hơn nữa, nhiều khi nghe tiếng còi nhưng các bạn ấy vẫn không chịu tránh gây bức xúc cho dư luận. Tình trạng này cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Vì vậy, bạn có thể phác họa một con đường với những “thiên thần áo trắng” đang lộng hành trên đó rồi đánh dấu X để báo hiệu đó là điều không được phép làm.


4. Không lạng lách đáng võng


Thêm nữa, một số thành phần trẻ trâu muốn thể hiện mình suốt ngày lượn qua lại lạng lách đánh võng suốt ngày gây phản cảm, đáng sợ hơn cả là dễ gây tai nạn nghiêm trọng. Vì thế bạn cũng có thể nâng cao ý thức của “đám” bằng cách vẽ tranh đề tài an toàn giao thông này nha.


5. Ai đó dừng xe lại bê vật cản trở giao thông vào đường


Một hành động nhỏ mà ý nghĩa to lớn, giúp những người khác tránh được hiểm họa không đáng có khi đang lưu thông trên đường. Xã hội càng phát triển thì đâu đó sự vô cảm của con người càng tiếp diễn, do đó đây là nghĩa cử cần được tôn vinh đề cao, đáng để tự hào và là tấm gương cho giới trẻ học hỏi.

Ngoài bê vật thể thì hình ảnh dắt người già qua đường cũng đáng học tập

>>> Xem thêm: Vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường

6. Không chăn trâu gần ở đường tàu


Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông không chỉ đường bộ mà còn đường thủy. Những vụ tai nạn đường tàu ít hơn nhưng kinh hoàng hơn nhiều. Hãy đề cao cảnh giác bằng cách vẽ bức tranh với thông điệp không băng qua đường tàu khi tàu đang đến gần, không đứng gần đó vì dễ bị cuốn vào đường ray,…


7. Thắt dây an toàn khi ngồi xe ô tô


Thắt dây an toàn là việc đầu tiên bạn cần làm khi bước lên xe ô tô nếu ngồi ở ghế đầu cùng tài xế để tránh bị va đập khi phanh gấp. Nhiều khi vô tình hay hữu ý nhiều người vẫn phạm phải. Vì thế, bạn có thể tái hiện thực tế đời sống vào bức tranh của mình để nhắc nhở mọi người.

8. Không chở vật cồng kềnh

Đâu đó trên khắp các nẻo đường vẫn có những chiếc xe chở hàng hóa cồng kềnh nhìn nguy hiểm. Theo luật, kể cả xe đạp cũng không được chở kiểu đó, còn có quy định cụ thể cấm chở vật thể quá bao nhiêu cm nữa. Do đó, bạn cũng có thể dựa trên yếu tố này để đưa ra ý tưởng cho đề tài của mình.


Trên đây là những mẫu vẽ tranh đề tài an toàn giao thông của winetimeswine cho các bạn tham khảo. Có thể nét bút chưa thực sự hoàn hảo nhưng với những nội dung ngắn ngủi, ý nghĩa chắc chắn sẽ góp phần lay động đến trái tim người xem.