Seagame là giải đấu thể hiện được sự chuyên nghiệp và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Vậy Seagame là gì và giải đấu này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các nước khu vực Đông Nam Á? Theo dõi bài viết của Tructiepdabong TV để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

I. Seagame là gì?

Seagame là sự kiện thể thao đại hội của khu vực Đông Nam Á

Seagame là sự kiện thể thao đại hội của khu vực Đông Nam Á. Sự kiện thể thao này được tổ chức hai năm một lần trong chu kỳ Olympic và Asian Games. Seagame hôm nay có sự tham gia của các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Các môn thể thao tham gia Đại hội thể thao chịu sự điều chỉnh của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Ngoài ra, còn có sự giám sát và quản lý của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic Châu Á.

II. Lịch sử thi đấu của Seagame

Tên ban đầu của giải đấu là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á, được thành lập tại Thái Lan vào năm 1959. Ở mùa giải đầu tiên, giải đấu đã có hơn 500 vận động viên tham gia. Hạng mục thi đấu thể thao bao gồm 12 môn thể thao được quy định trong Điều lệ của Quốc hội.
Các quốc gia Đông Nam Á lần đầu tiên tham gia Seagame gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Miến Điện và Lào. Đến năm 2003, hội thao đã quy tụ đủ 11 tên tuổi trên địa bàn. Đặc biệt, năm 1975, cả Indonesia và Philippines đều vượt qua vòng loại. Năm 2003, Timor-Leste tham gia Công ước ĐMC tại Việt Nam.

III. Sea Games với sự phát triển của các nước khu vực

1. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội

Việc giao lưu và cải thiện phân biệt các nước giàu và nghèo trong khu vực Đông Nam Á

Việc giao lưu và cải thiện phân biệt các nước giàu và nghèo trong khu vực Đông Nam Á được cải thiện thông qua Seagame. Ngoài ra, quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày càng cởi mở và hòa bình. Kinh tế, xã hội trong khu vực có nhiều chuyển biến mới cũng như thể dục thể thao nói chung.

2. Gắn kết tình cảm giữa dân tộc

Thời gian họ thi đấu tại Đại hội sẽ giúp các vận động viên đến từ các quốc gia có cơ hội giao lưu nhiều hơn và hòa nhập vào môi trường đa quốc gia. Nhờ vậy, mối quan hệ tình cảm giữa những người anh em Đông Nam Á cũng ngày càng gắn kết.

3. Tăng sự đoàn kết và tình cảm yêu nước

SEA Games là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo. Hơn hết, việc cổ vũ cho các đội tuyển của nước mình cũng là một cách để người hâm mộ tăng thêm lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết. Tất cả đều mong muốn đất nước mình mạnh mẽ hơn và được đứng trên bục vinh quang trước bạn bè trên toàn thế giới.

IV. Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Khi mới thành lập vào năm 1959, SEAGames vẫn chưa phổ biến các quy định về việc sử dụng các linh vật theo mùa. Đó là vào năm 1985, Ủy ban tổ chức của Quốc hội đã đưa ra luật cụ thể về linh vật. Mùa này, Đại hội thể thao Đông Nam Á lấy cảm hứng từ mèo Xiêm đã được tổ chức tại Thái Lan. SeaGames được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003 và linh vật đặc trưng là một chú trâu vàng. Hình ảnh này thấm đẫm tinh thần nhân văn và truyền thống lúa nước của đất nước.
Ngoài ra, trâu vàng còn gắn liền với sự bền bỉ, dẻo dai trong cuộc sống lao động hàng ngày. Linh vật của sự kiệnSEAGames 2017 tại Kuala Lumpur là những chú hổ malay. Theo đánh giá của đại diện nước chủ nhà, hổ rất cạnh tranh, thân thiện, khỏe mạnh nhưng không quá manh động.
Kuala Lumpur muốn lan tỏa ý nghĩa này đến các vận động viên tham gia mùa giải. Năm 2019, linh vật “Poomy” xuất hiện tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 do Philippines đăng cai. Trong hình ảnh này, có một sự kết hợp bóng có nghĩa là Đông Nam Á là một gia đình. Linh vật có hình dáng đẹp với đôi mắt linh thiêng với 4 màu: trắng, xanh, đỏ và vàng.

V. Seagame có bao nhiêu môn thi đấu

Theo quy định của Đại hội thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà của các môn thể thao trên biển phải chọn tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau: Hai môn bắt buộc nhóm 1, gồm điền kinh và thể thao dưới nước. Tối thiểu 14 khu vực trong Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc tham gia Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á.

Theo quy định của Đại hội thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà của các môn thể thao trên biển phải chọn tối thiểu 22 môn thi đấu
Tối đa 8 môn thể thao trong nhóm 3, bao gồm gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, cầu, khiêu vũ thể thao, thuyền, bóng sàn, bóng ném và kempo. Ngoài ra, còn có các môn thể thao dù lượn, patin hoặc ván trượt hiện đại, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, soft tennis, chèo thuyền và võ thuật truyền thống. Mỗi môn thể thao không được vượt quá 5% tổng số huy chương.
Đặc biệt, bóng đá cũng là môn thể thao cơ bản được thi đấu, xem truc tuyen bong da toi nay để theo dõi các trận bóng hay và hấp dẫn nhé.
Cần có ít nhất bốn quốc gia tham gia cho mỗi môn thể thao và sự kiện. Ngoài ra, các môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á cũng phải được ưu tiên.
Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp chúng ta hiểu được Seagame là gì và vai trò của nó đối với sự phát triển của đất nước. Đại hội thể thao này dành riêng cho các quốc gia Đông Nam Á có nhiều môn thể thao khác nhau. Vì vậy, các vận động viên có thể tham gia để thể hiện tinh thần và sức mạnh của mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc.