Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều NHM bóng đá yêu thích hiện nay. Ai cũng có thể chơi bóng nhưng để trở thành một cầu thủ giỏi thì không hề đơn giản, bạn cần phải kiên trì, cần thường xuyên luyện tập. Dưới đây là những kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng không nên bỏ qua.

Kỹ thuật bóng đá cơ bản

Bóng đá có rất nhiều kỹ thuật. Vì vậy, để chơi tốt môn thể thao vua này bạn cần học tập và rèn luyện thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật đá bóng cơ bản giúp bạn nâng cao trình độ cũng như khả năng chơi bóng của mình:

Kỹ thuật khởi động

Khởi động là một kỹ thuật quan trọng cho mọi trận đấu

Khởi động là điều bắt buộc đối với bất kỳ môn thể thao nào. Nó giúp cơ thể thích nghi với hoạt động và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đối với kỹ thuật khởi động bao gồm 2 kỹ năng chính:

Kỹ thuật khởi động
Kỹ thuật khởi động

+ Khởi động khi không có bóng: người chơi sẽ xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối… Sau đó, duỗi thẳng chân trước, duỗi thẳng chân sau, chạy bước nhỏ rồi nâng cao đùi, bật nhảy tại chỗ và hít thở đều…

+ Khởi động với bóng: là các thao tác làm quen với bóng trước khi vào trận như: chạm bóng, tung bóng, chuyền bóng và bắt bóng …

Những kỹ thuật khởi động này không khó nhưng đòi hỏi người chơi phải thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Khởi động thường được thực hiện trước khi luyện tập hoặc trước trận đấu. Thời gian khởi động khoảng từ 5 đến 10 phút là đủ.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng sử dụng. Bởi vì nó rất đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng hiệu quả.

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp như: chuyền dài, tạt bóng, đánh đầu, thậm chí là dứt điểm trước khung thành đối phương.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân.

Sút bóng bằng lòng bàn chân, tức là chạy vuông góc với bóng, mũi chân song song với bóng, người chơi sẽ dùng lòng bàn chân để tiếp xúc với bóng. Bộ kỹ thuật này được sử dụng liên tục và khá phổ biến khi bạn chuyền bóng.

Sau khi người chơi đã thuần thục các cú sút bóng bằng lòng bàn chân thì nên tập thêm các động tác bổ trợ, nâng cao: sút bóng xoáy hay cứa bóng lòng bàn chân… để nâng cao kỹ năng sút bóng.

Kỹ thuật tâng bóng

Cách sút bóng hay, tốt cần phải rèn luyện kỹ năng sút bóng. Ném bóng thực sự không dễ dàng. Người ta gọi đó là môn bóng đá nghệ thuật độc đáo. Hầu hết những người đá bóng giỏi cũng là những người sút bóng giỏi. Đối với những người mới chơi bóng thì việc tập sút bóng là một kỹ thuật, một công đoạn không thể bỏ qua.

Kỹ thuật tâng bóng
Kỹ thuật tâng bóng

Để sút bóng tốt và kỹ năng đá bóng tốt, bạn cần luyện tập hai bài tập cơ bản dưới đây:

+ Tung bóng bằng chân: Nhiệm vụ quan trọng của bạn lúc này là tập trung vào trái bóng, quan sát trái bóng lên xuống để tính toán chính xác thời điểm rơi của nó, đồng thời đưa chân đón bóng đúng lúc và hợp lý.

Ban đầu, khi bạn mới làm quen với kỹ thuật đá bóng, bạn nên sút bóng bằng một chân thuận trước. Bình tĩnh thả từng quả bóng một, đỡ bóng bằng chân. Sau khi quen bóng, chúng ta sẽ tăng tốc hơn, tâng 2 bóng, 3 bóng, …. 5 bóng….

Sau khi đã tập tung bóng bằng chân thuận, bạn hãy chuyển sang sút bóng bằng chân không thuận và kết hợp cả hai chân cùng lúc. Kinh nghiệm quan trọng bạn nên biết, muốn tạt bóng tốt thì điểm tiếp xúc của bóng là đầu ngón chân hoặc 1/3 bàn chân.

+ Tung bóng bằng đùi: kỹ thuật đá bóng bằng đùi yêu cầu người chơi khi nhận bóng phải đảm bảo bắp chân và đùi phải vuông góc 90 độ, điểm tiếp xúc bóng phải là đùi.

Kỹ thuật sút bóng cơ bản với kỹ thuật đá bóng này đòi hỏi sự khéo léo nên người chơi phải luyện tập nhiều hơn.

Kỹ thuật truy cản

Khi chơi bóng, ngoài nhiệm vụ chính là tấn công khung thành đối phương, cần luyện tập thêm các kỹ thuật cản phá để cướp bóng, tắc bóng và phá bóng. Các động tác thường được sử dụng bao gồm: cướp bóng từ hai biên, cướp bóng từ phía trước, chia bóng bằng chân, chia bóng từ phía sau, hoặc chia bóng bằng chân ngược …

Kỹ thuật truy cản
Kỹ thuật truy cản

Kỹ thuật ném biên

Ném biên cũng là một kỹ thuật bóng đá cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần biết khi tham gia môn thể thao vua này. Khi thực hiện quả ném biên, người chơi phải đứng đúng tư thế, cầm bóng bằng hai tay và tuyệt đối không được nhấc chân. Bóng đi qua đầu nhẹ về phía sau. Sau đó ném quả bóng về phía trước với lực mạnh theo hướng mong muốn.

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về các kỹ thuật bóng đá cơ bản dành cho người mới chơi mà KQ Bóng Đá đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nắm nhanh kỹ thuật đá bóng và giành được nhiều tỷ số trong trận bóng. Muốn biết kqbd nha cai truy cập kqbongda.net ngay nhé!