Chạy bộ là một môn thể dục phổ biến được nhiều người sử dụng hay tập luyện để giảm cân, tăng sức bền với cơ thể tuy nhiên nhiều người đặt ra câu hỏi chạy bộ có giảm mỡ bụng? Cách chạy bộ như thế nào để giảm mỡ bụng hiệu quả nhất? Muốn biết câu trả lời hãy đọc ở bài viết dưới đây nhé!

I. Chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Đầu tiên việc tích tụ quá nhiều mỡ trên cơ thể khiến tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng đặc biệt gây ra một số bệnh lý trên cơ thể như đau tim, bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường,…vì vậy nhiều người băn khoăn về vấn đề giảm mỡ bụng trên cơ thể trong đó có phương pháp chạy bộ vì rất đơn giản và không mất chi phí nhưng liệu rằng chạy bộ có giảm mỡ bụng?

Chạy bộ sẽ giảm mỡ toàn thân đặc biệt là mỡ bụng đấy!
Câu trả lời đó chính là chạy bộ có giảm mỡ bụng vì cơ chế chính là giảm mỡ toàn thân, ít nhiều gì sẽ tác động lên mỡ vùng bụng. Chạy bộ là một bài tập cardio mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe trong đó có việc giảm mỡ toàn thân vì chúng ta sẽ tiêu hao năng lượng, nếu bạn tập luyện thường xuyên, đúng cách bạn sẽ giảm mỡ toàn thân và hiệu quả có lẽ giảm mỡ bụng đấy!

II. Nên chạy bộ như thế nào để giảm mỡ bụng hiệu quả

Để chạy bộ giảm mỡ một cách hiệu quả nhất bạn nên có một phương pháp, kỹ thuật đùn chuẩn và đây là phương pháp chúng tôi đưa đến cho bạn:

1. Khởi động trước khi chạy

Trước khi tập bất cứ bài tập thể dục nào hay chạy bộ cũng vậy bạn cần khởi động để cơ thể nóng lên và quen với cường độ tập luyện tránh chấn thương. Bạn có thể khởi động tại chỗ, đi bộ,… rồi sau đó mới bắt đầu tập luyện nhé!

2. Giữ tư thế chạy bộ chuẩn

Tư thế chạy bộ chuẩn là điều mà ai cũng nên chỉnh lại cho đúng!

Rất nhiều bạn bị sai tư thế khi chạy bộ điều này sẽ khiến bạn không được kết quả như mong muốn. Đầu tiên bạn cần giữ lưng thẳng, mắt hướng về phía trước, người thả lỏng không gồng nhé! Khi chạy bộ lưu ý không nên ngả người về sau hoặc về trước làm như vậy bạn sẽ không giảm được mỡ bụng mà còn gây mỏi người.

3. Kết hợp chạy nhanh chạy chậm

Theo lời khuyên từ các HLV thể dục bạn nên kết hợp chạy nhanh và chậm xen kẽ nhau bắt đầu bạn nên chạy chậm rồi sau đó tăng tốc theo khả năng của mình, sau đấy bạn lại giảm tốc độ rồi lại tăng tốc độ, việc đan xen như vậy giúp cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi, lượng mỡ thừa cũng giảm nhanh chóng hơn.

4. Thay đổi địa hình khi chạy bộ

Bạn có thể thay đổi địa hình như chạy leo cầu thang!

Để chạy bộ giảm mỡ bụng hiệu quả nhất bạn không nên chỉ mãi chạy trên một địa hình mà có thể thay đổi như từ vùng đất bằng phẳng, chạy lên dốc, bậc thang,.. điều này giúp kích thích các vùng mỡ thừa khác nhau đặc biệt vùng bụng được tiêu hao nhanh hơn.

5. Một số bài tập chạy bộ giảm mỡ bụng

Bài tập HIIT là một bài tập rất hiệu quả khi giảm mỡ bụng!

Có rất nhiều hình thức chạy bộ khác nhau như:

  • Chạy bộ ngoài trời: Với phương pháp này được nhiều người lựa chọn rất đơn giản bạn chạy như việc chạy bộ rồi chạy bền rất hiệu quả.
  • Chạy bộ ở máy chạy: Chạy bộ trên máy chạy là phương pháp phổ biến ở cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn có thể tập luyện tại nhà và đến phòng tập, trung bình chạy bộ ở máy 30 phút bạn sẽ đốt đến 270 – 400 calo đấy.
  • Chạy bộ tại chỗ: Phương pháp này thích hợp với người không có thời gian hay không gian để chạy bộ, bạn có thể giữ thẳng người rồi chạy bình thường tại chỗ, tay chân đánh nhịp nhàng, tự nhiên.
  • Chạy ở cầu thang: Chạy bộ ở cầu thang là phương pháp chạy giảm mỡ bụng rất hiệu quả vì khi leo cầu thang mỡ ở vùng bụng được tác động trực tiếp theo nghiên cứu thì chạy bộ cầu thang 10 phút bạn sẽ giải phóng 100 calo.
  • Chạy bộ giảm mỡ bụng HIIT: Với phương pháp này sẽ giảm mỡ bụng một cách hiệu quả và nhanh nhất. Bạn chỉ cần chạy với tốc độ vừa phải trong 1 phút rồi tăng tốc trong 20 giây rồi tiếp tục lặp lại quá trình như vậy trong 20 phút là được rồi!

6. Kết hợp với các bài tập khác

Thông thường muốn giảm mỡ bụng nhanh và hiệu quả nhất chúng ta thường phải áp dụng với các bài tập khác ví dụ như yoga, nhảy dây, bơi lội, đạp xe,…điều này giúp cơ bụng không bị chai lì và bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tập luyện.

III. Một số lưu ý khi chạy bộ 

Với một số lưu ý sau đây chúng tôi tin bạn sẽ giảm mỡ bụng hiệu quả khi thực hiện chạy bộ đấy:
  • Cần lựa chọn trang phục phù hợp.
  • Nên chạy bộ vào chiều tối là thích hợp và hiệu quả nhất.
  • Không nên để quá đói hoặc ăn quá no khi chuẩn bị chạy bộ.
  • Có một chế độ dinh dưỡng thật khoa học: Bổ xung chất xơ hòa tan tránh việc nhanh đói, bổ sung đạm từ thịt nạc, cá, đậu, hạn chế tinh bột, chất béo, bổ sung nước trong quá trình chạy bộ, có thể uống trà xanh vì trà xanh có tác dụng giảm mỡ hiệu quả.
  • Khi chạy bộ xong cũng nên nạp năng lượng cho cơ thể nhưng ăn nhẹ thôi nhé!

IV. Lời kết

Chạy bộ là một môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện nhưng có hiệu quả rất tốt trong việc đốt cháy calo mỡ thừa hiệu quả. Vậy bạn đã có câu trả lời cho việc chạy bộ có giảm mỡ bụng rồi chứ? Hy vọng đã đưa đến những thông tin bổ ích đến cho bạn. Chúc các bạn giảm mỡ thành công và có sức khỏe tốt nhé!