Chạy bộ là một phương pháp giảm cân hay luyện tập thể dục đơn giản mà bất cứ ai đều có thể tập luyện được. Nhưng bạn đã biết chạy bộ đúng cách để giảm cân hiệu quả? Và liệu chạy bộ có giảm cân không? Hãy cùng chúng tôi trả lời những thắc mắc này của các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chạy bộ có giảm cân không?

Chạy bộ là môn thể dục được nhiều người yêu thích và không tốn thời gian cũng như không mất chi phí tập luyện bạn có thể chạy bộ quanh nhà, công viên,.. Đây là một bài tập cải thiện sức khỏe và sức bền hiệu quả. Vậy chạy bộ có lợi ích gì đến sức khỏe?

1.1. Những lợi ích của chạy bộ

Theo như nghiên cứu của một số nhà khoa học việc chạy bộ thường xuyên và đúng cách sẽ mang lại một số lợi ích với sức khỏe như:

Chạy bộ sẽ giúp bạn giữ dáng đấy!
 • Phổi hoạt động tốt hơn nhờ chạy bộ: Khi chạy bộ quan trọng nhất là nhịp thở của cơ thể, chạy bộ đúng cách đồng nghĩa với nhịp thở đều và ổn định sẽ giúp phổi hoạt động tốt hơn đó.
 • Nâng cao sức khỏe, tinh thầnsức bền với cơ thể: Khi chạy bộ cơ thể sẽ tiết ra một số loại hormone khiến con người cảm thấy hạnh phúc vì vậy chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bạn vui vẻ, thoải mái hơn giảm áp lực căng thẳng.
 • Giữ dáng, kiểm soát cân nặng hiệu quả: Với một số người hay đặt ra câu hỏi liệu chạy bộ có giảm mỡ bụng thì với việc chạy bộ sẽ đốt cháy một lượng calo rất lớn vì thế ít nhiều gì sẽ giảm được mỡ bụng, giữ dáng và kiểm soát cân nặng đấy! 

1.2. Chạy bộ có giảm cân?

Trước tiên muốn biết chạy bộ có giảm cân không chúng ta cần tìm hiểu chạy bộ cơ thể con người sẽ tiêu tốn bao nhiêu calo?

Chạy bộ sẽ giảm cân hiệu quả nếu bạn biết chạy bộ đúng cách
Trên thực tế lượng calo tiêu hao sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy của bạn và trọng lượng cơ thể ví dụ như theo nghiên cứu với những người có cân nặng trung bình, chạy với vận tốc trung bình ở một địa hình bằng phẳng thì tiêu thụ khoảng 145-150 calo, nếu bạn leo dốc hoặc leo cầu thẳng calo được tiêu thụ sẽ nhiều hơn (300 – 500 calo/30 phút).
Vì thế với lượng calo tiêu hao khi chạy bộ thì có thể khẳng định được chạy bộ có giảm cân và có thể nói đây là hình thức tiêu hao calo nhanh và nhiều nhất bên cạnh đó bạn cần phải có một chế độ tập luyện hợp lý kèm chế độ ăn uống với lượng calo nạp vào ít

2. Giúp bạn chạy bộ đúng cách để giảm cân hiệu quả

Chạy bộ là việc bạn sẽ điều hòa nhịp thở kết hợp cùng sự hoạt động của các cơ quan như chân, tay vậy với việc chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn “tiêu biến” nhanh lượng mỡ thừa trên cơ thể đó!

2.1. Thời gian biểu chạy bộ khoa học

Nguyên nhân cơ bản mà người chạy bộ cảm thấy không giảm được cân vì họ không áp dụng một lịch chạy bộ khoa học họ chỉ chạy bộ theo một cách điều này có thể dẫn đến mất sức mà lại không giảm được cân. Tùy theo thể trạng và cân nặng bạn có thể chạy bộ với lịch thay đổi từ thứ 2 đến thứ 7 từ các bài tập chạy bền, chạy nhanh,… thay đổi và lặp lại sao cho vừa sức bạn là được rồi!

2.2. Cần khởi động trước khi chạy bộ

Cần phải khởi động trước khi chạy bộ đấy!

Nhiều người vẫn lầm tưởng chạy bộ rất nhẹ nhàng và không gây áp lực đột xuất đến cơ thể nên bạn không cần phải khởi động nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn phải khởi động trước khi chạy tránh bị co cơ, chuột rút trong lúc chạy.

2.3. Chạy bộ lúc nào hiệu quả?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thời điểm chạy bộ giảm cân tốt nhất đấy chính là vào chiều tối từ khoảng 16h – 18h đây chính là thời gian giúp lượng calo trong cơ thể được tiêu hao nhanh lại ít gây nguy cơ tổn thương đến cơ thể. Tuy nhiên ở lúc này bạn thực hiện chạy bộ bạn phải ăn nhẹ trước 15 phút.

2.4. Kĩ thuật chạy bộ

Chạy bộ cũng cần có kỹ thuật đấy chứ không phải chạy như thế nào cũng giảm cân được đâu!
Khi chạy bộ nhiều người thực hiện không phối hợp hít thở đều vì vậy nên việc giảm cân rất khó xảy ra vì vậy bạn cần:
 • Mới bắt đầu chạy nên chạy chậm sau đó mới chuyển chế độ chạy nhanh hơn tương tự khi kết thúc buổi chạy nên chạy chậm vì cơ thể đang mệt và tim đập nhanh. 
 • Với từng bài chạy khác nhau các bước sải chân phải ngắn và nhanh, không nên gồng mà thả lỏng các bộ phận khác là tốt nhất!
 • Khi chạy bạn nên phối hợp hít thở đều theo từng bước chạy để có một kết quả tốt
 • Bạn có thay đổi các bài tập chạy như chạy cơ bản với quãng đường chạy ngắn, chạy dài hay chạy theo quãng hoặc chạy phục hồi hay chạy với các địa hình khác nhau,…

2.4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bất cứ bài tập thể dục giảm cân nào cũng cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với chạy bộ cũng vậy bạn cũng cần một chế độ ăn uống khoa học, bạn nên nhớ một nguyên tắc lượng calo nạp vào phải ít hơn so với lượng calo bạn tiêu hao.

Chế độ dinh dưỡng cho người chạy bộ!
Tuy nhiên bạn không nên nhịn ăn hay giảm một số lượng thức ăn quá đột ngột nên áp dụng từ từ bạn có thể thay các thực phẩm có calo lớn bằng các thực phẩm ít calo như ức gà, gạo lứt, yến mạch,…

3. Một số lưu ý khi chạy bộ giảm cân

Bên cạnh việc chạy bộ đúng cách muốn giảm cân một cách nhanh và hiệu quả bạn nên chú ý đến một số lưu ý sau:
 • Bạn nên bổ sung năng lượng trước khi tập nhưng lưu ý đừng quá nhiều nhé sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề đó.
 • Chuẩn bị cho mình một bộ trang phục thoải mái để chạy bộ.
 • Khi chạy để không bị đau chân bạn nên chọn cho mình một đôi giày vừa chân thoải mái.
 • Nghỉ ngơi khi chạy là một lưu ý quan trọng bạn nên có khoảng nghỉ trong lúc chạy bộ như chạy 15 phút đi bộ nghỉ 5 phút rồi tiếp tục như thế.
 • Bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể khi hoạt động thể thao đặc biệt là chạy bộ bạn có thể mang theo chai nước lọc bên mình để bổ sung khi chạy nhé!
 • Sau khi chạy khoảng 30 phút bạn nên ăn để nạp lại chất dinh dưỡng nhưng lưu ý không nên ăn các thực phẩm nhiều tinh bột, đường hay nhiều dầu mỡ,…

4. Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi đưa đến cho bạn về chạy bộ có giảm cân không hay cách chạy bộ giảm cân hiệu quả hy vọng bạn có thể chạy bộ thật đúng cách để nhanh chóng giảm cân được nhé! Chúc các bạn thành công và có nhiều sức khỏe!